Top 3 Giống Mận Ngon, Khả Năng Sinh Trưởng Mạnh, Năng Suất Cao 

Những năm gần đây, mận được nhắc như một loại trái cây tốt cho sức khỏe do tính lành, chứa nhiều vitamin và chất xơ, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và lãng trí.  Nhờ khí hậu ôn hòa và nhu cầu thị trường rộng lớn, bà con có thể lựa chọn trồng nhiều giống mận khác nhau như mận xanh đường, mận tam hoa, mận an phước, mận hậu hoặc mận tráng li, .v.v. để canh tác phù hợp với diện tích vườn trồng để thu được lợi nhuận cao. Dưới đây là những giống mận ngon, được ưa chuộng với khả năng sinh trưởng mạnh và năng suất từ 20-30 tấn/ha mỗi năm.

Tìm hiểu về các loại mận 

Mận là loại quả mọng có hình dáng như quả chuông nên còn được gọi là roi. Là giống cây ăn quả thân gỗ, có chiều cao trung bình 3 – 10m, tán lá lúc trưởng thành có thể vươn dài trên 3m. Khi còn non, mận có màu xanh, lúc chín sẽ chuyển sang đỏ hoặc hồng, giống mận xanh vẫn giữ nguyên màu khi chín.

Giống Mận trồng ở Việt Nam có nguồn gốc khác nhau, có loại từ đồng bằng sông Cửu Long như mận xanh đường, cũng có một số khác được du nhập từ Đài Loan như mận tam hoa hay như mận An Phước được ghép từ mận xanh đường và giống mận Thongsamsri  Thái Lan.

Top 3 Giống Mận Ngon, Khả Năng Sinh Trưởng Mạnh, Năng Suất Cao
Top 3 Giống Mận Ngon, Khả Năng Sinh Trưởng Mạnh, Năng Suất Cao

Ngoài cho quả ngon, thì mận còn là loại trái bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Giống mận đều có vị ngọt thanh, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Mận chứa hàm lượng vitamin C cao có khả năng hỗ trợ quá trình đào thải lượng cholesterol  dư thừa. Chất xơ trong mận giúp làm chậm lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn tinh bột.

Mận có vòng sinh trưởng trong từ 1-2 năm và cho có thể trái quanh năm, đặc biệt có loại không cần xử lý ra hoa. Mặt khác, mận thích hợp với nhiều loại đất khác nhau như đất phù sa, đất đỏ, đất thịt hay phèn mặn. Đặc biệt mận rất ưa chuộng thời tiết nắng ẩm hay sinh trưởng tốt nhất trước mùa mưa 2 – 3 tháng.

Các giống cây mận được ưa chuộng hiện nay

Mận được ưa chuộng với vị ngọt thanh và có lợi cho sức khỏe. Hiện nay, có nhiều giống mận được bày bán trên thị trường, chiếm ưu thế trong số đó như:

Giống mận xanh đường khi thu hoạch
Giống mận xanh đường khi thu hoạch
  • Giống Mận Xanh Đường còn được gọi là mận đá xanh hay mận đường. Mùa thuận từ tháng 10 đến tháng 4 âm lịch sẽ cho trái có màu xanh bóng với kích thước nhỏ, dạng tròn, hạt bé. Mận xanh đường có vị ngọt mát, đặc ruột và giòn xốp mọng nước.
Quả mận tam hoa đạt tiêu chuẩn khi thu hoạch
Quả mận tam hoa đạt tiêu chuẩn khi thu hoạch
  • Giống Mận Tam Hoa có nguồn gốc từ Đài Loan. Loại mận này có cành to, hoa màu trắng từng chùm. Cuối tháng 5, đầu tháng 6, mận Tam Hoa chín sẽ có màu xanh bóng hình quả chuông, vị ngọt thơm, giòn xốp, trái to hơn mận An Phước gấp 1,5 lần. Cây sinh trưởng và cho trái quanh năm.
Giống mận an phước ngon ngọt vào mùa
Giống mận an phước ngon ngọt vào mùa
  • Giống Mận đỏ An Phước là loại mận ghép có nguồn gốc từ Thái Lan, lai tạo từ giống Thongsamsri Thái Lan với giống mận xanh đường. Khi chín Mận An Phước có màu đỏ tía, hình chuông, chắc thịt và không hạt. Đặc biệt giống Mận An Phước có thể chịu được phèn, mặn và hạn khá tốt, dễ trồng nên rất được bà con nông dân ưa chuộng.

Năng suất của một số giống mận hiện nay

Quả mận được thu hoạch tại vườn
Quả mận được thu hoạch tại vườn

Do điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, khí hậu có sự khác nhau, vì thế đã ảnh hưởng đến thời gian trái chín, chất lượng, năng suất của cây mận giống:

  • Giống mận xanh đường: Mỗi năm bà con có thể trồng 3 vụ Mận Xanh Đường, trung bình 10-12 trái mỗi ký. Mùa nghịch sẽ cho sản lượng ít hơn nhưng giá bán lại cao.
  • Giống mận tam hoa: Sau 1 năm cành chiết, bà con có thể thu hoạch trái. Với cây giống Mận Tam Hoa ở độ từ 5 -7 năm có thể cho năng suất 50 – 70kg quả.
  • Giống mận an phước: Khoảng sau 3,5 tháng “làm gốc”, bà con đã có thể thu hoạch trái. Năng suất tính cho 1 đợt thu trái khoảng 32 – 35kg trái mận/cây. Trung bình 7 trái/ kg.
Quả mận giòn ngon, mọng nước
Quả mận giòn ngon, mọng nước

Khu vực đất trồng mận

Giống mận ưa thích khí hậu nóng ẩm và có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau như, đất cát, đất đỏ, đất thịt, đất phù sa thậm chí đất phèn, mặn và hạn. Tuy nhiên bà con vẫn nên lưu ý một số việc như phân bón, khí hậu và cải tạo đất thích hợp cho mỗi loại giống mận để cung cấp đủ dinh dưỡng và phòng trừ sâu bệnh.

Cách chọn các giống mận chuẩn

Năng suất của cây không chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật trồng trọt, chăm bón mà quan trọng nhất là bước chọn giống. Giống khỏe thì cây mới có thể phát triển tốt. Bà con nên chọn cây giống đạt các tiêu chí sau để có thể giúp cây sinh trưởng mạnh .

Bà con nên chọn giống cây rễ trần tuổi từ 12 – 24 tháng hoặc cây ghé có bầu đất giống cao từ 30 cm trở lên, đường kính gốc từ 0,7- 1 cm, đường kính cành ghép đo trên mắt ghép 2-3 cm từ 0,6- 0,7 cm.  Ngoài ra, Bà con cũng cần chú ý đến màu lá và thân cây, các cuống lá không bị dâp, hư hoặc đứt.  Bầu đất hay các mối ghép không có sâu bệnh.

Cây mận giống tại vườn nhà Út Hiện
Cây mận giống tại vườn nhà Út Hiện

Cây giống mận dạng  (ghép cành, rễ trần) tại cây giống Út Hiện

Ghép cành này được thực hiện như sau: Chọn kích cỡ gốc ghép phải tương xứng với cành ghép và cành ghép có sự tiếp hợp tốt. Gốc ghép trồng trong bầu được buộc vào giàn đỡ bầu gần cành ghép.

Giá bán giống mận các loại

Giá cây giống Mận Xanh Đường dao động tầm khoảng 35,000 – 42,000/cây

Giá cây giống Mận An Phước dao động tầm khoảng 35,000 – 42,000/cây

Giá cây giống  Mận Tam Hoa dao động tầm khoảng 35,000 – 42,000/cây

Nên mua cây giống mận ở đâu?

Với kinh nghiệm lâu năm trong nông nghiệp, Cây giống Út Hiện (Nhà vườn Út Hiện) sẵn sàng tư vấn kĩ thuật trồng và chăm sóc cây giống và hỗ trợ quý bà con trong việc lựa chọn giống mận ngon, đạt chất lượng với khả năng sinh trưởng mạnh, năng suất cao từ 20-30 tấn/ ha. Cây giống Út Hiện luôn mong muốn bà con chọn lựa được giống cây mang lại năng suất và lợi nhuận kỳ vọng.

Cùng đồng hành với nông dân trên mọi vùng miền – Nhà vườn Út Hiện, rất hân hạnh được hỗ trợ bà con.

Hãy liên hệ với cây giống Út Hiện qua số Hotline/Zalo: 0932 600 194.

Nhà Vườn Út Hiện kính chúc bà con cây trái sum xuê, khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Mời bạn tham khảo thêm trang báo:

Cây mận tam hoa trên cao nguyên Bắc Hà giúp xóa đói giảm nghèo

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.