3 LOẠI DINH DƯỠNG CÂY TRỒNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Để có thể sinh trưởng, phát triển và sản xuất tốt nhất, cây trồng phải có các chất dinh dưỡng thiết yếu, gọi chung là dinh dưỡng cây trồng. Cây thiếu chất dinh dưỡng sẽ không thể hoàn thành vòng đời của nó: Hạt giống có thể không nảy mầm; cây có thể không phát triển được rễ, thân, lá, hoặc hoa đúng cách; hoặc nó có thể không thể tạo ra thành quả cuối cùng.

TỔNG QUÁT VỀ DINH DƯỠNG CÂY TRỒNG

dinh-duong-cay-trong-co-ban

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng

Các nhà khoa học đã xác định được 16 chất dinh dưỡng thiết yếu và phân nhóm chúng theo số lượng tương đối của từng loại mà cây trồng cần:

  • Các chất dinh dưỡng chính, còn được gọi là chất dinh dưỡng ĐA LƯỢNG, là những chất thường được yêu cầu với số lượng lớn nhất. Chúng là cacbon, hydro, nitơ, oxy, phốt pho và kali.
  • Các chất dinh dưỡng TRUNG LƯỢNG là những chất thường cần với số lượng vừa phải so với các chất dinh dưỡng thiết yếu chính. Các chất dinh dưỡng thứ cấp là canxi, magiê và lưu huỳnh.
  • Các chất dinh dưỡng VI LƯỢNG được yêu cầu với một lượng rất nhỏ so với các chất dinh dưỡng chính hoặc phụ. Nguyên tố vi lượng là bo, clo, đồng, sắt, mangan, molypden và kẽm.

Một số rất ít cây cần năm chất dinh dưỡng khác: coban, niken, silic, natri và vanadi.

Mỗi chất dinh dưỡng thiết yếu ảnh hưởng đến các chức năng cụ thể của sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

DINH DƯỠNG CÂY TRỒNG ĐA LƯỢNG

Nitơ – Chất dinh dưỡng cây trồng quan trọng đầu tiên

Nitơ được yêu cầu với lượng lớn cho quá trình tổng hợp protein, chất diệp lục và các enzym. Cây càng phát triển nhanh và tích cực thì càng cần nhiều nitơ hơn.

Thực vật lấy nitơ một cách tự nhiên thông qua một số nguồn, chủ yếu từ việc phân hủy chất hữu cơ. Lượng mưa cũng mang nitơ khí quyển vào đất. Một số nước ngầm cũng chứa nitơ. Và các vi khuẩn chuyên biệt sống trên rễ của một số cây nhất định (đặc biệt là các loại cây họ đậu) có thể hút nitơ từ khoảng không khí giữa các hạt đất.

nito-dinh-duong-cay-trong-phat-trien-bo-re

Bởi vì nitơ hòa tan trong nước, nó dễ dàng bị rửa trôi khỏi đất khi mưa và tưới nước. Nếu thực vật không được cung cấp đủ nitơ, chúng sẽ trông ốm yếu và phát triển chậm hơn bình thường. Các lá già có thể chuyển sang màu vàng và rụng.

Bạn có thể bù đắp sự thiếu hụt nitơ bằng nhiều cách. Trên luống trồng cây cảnh hoặc rau, hãy bón phân trộn hoặc phân chuồng hoai mục vào đất, hoặc bón phân có chứa nitơ vào đất hoặc bón lá (hoặc cả hai). Trong vườn rau, bạn cũng có thể thực hiện luân canh cây trồng, trồng các loại đậu như đậu Hà Lan hoặc đậu cô ve mỗi năm thứ ba để trả lại nitơ cho đất.

Lân và Kali – Hai chất dinh dưỡng cây trồng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất

Trong khi nitơ đặc biệt cần thiết khi cây đang trong giai đoạn phát triển, thì phốt pho và kali lại quan trọng khi giai đoạn sinh sản bắt đầu.

Cả hai đều đóng một vai trò trong sự phát triển của quả và hạt. Kali cũng có một chức năng khác: nó rất quan trọng đối với sự hình thành rễ. Thiếu phốt pho hoặc kali có thể làm giảm kích thước hoặc số lượng hoa hoặc quả.

Cây bị thiếu kali cũng có thể có hệ thống rễ tổng thể yếu (và giảm năng suất, nếu đó là cây ăn quả, củ). Các triệu chứng dễ quan sát nhất bao gồm thân và thân cây yếu, một số lá già bị quăn lại.

3-loai-dinh-duong-cay-trong-da-luong-npk

Không giống như nitơ, phốt pho và kali được tìm thấy trong các hạt khoáng chất tạo nên đất. Theo thời gian, chúng được giải phóng vào màng nước bao quanh các hạt đất. Từ đó, chúng được hấp thụ bởi rễ cây.

Bởi vì chúng không di chuyển dễ dàng qua đất trong dung dịch (như nitơ), chúng phải được bón GẦN RỄ CÂY để phát huy tác dụng tốt nhất. Chỉ rắc chúng lên bề mặt đất sẽ không có nhiều tác dụng.

CHẤT DINH DƯỠNG CÂY TRỒNG TRUNG LƯỢNG (THỨ CẤP)

dinh-duong-cay-trong-trung-luong

Trong nhiều loại đất, các nguyên tố này hiện diện tự nhiên với số lượng đủ để đáp ứng nhu cầu của cây cối, cây bụi và các loại cây lớn khác trong nhiều năm. Tuy nhiên, những người làm vườn thường bón bổ sung thêm phốt pho và kali cho đất khi đào luống mới, như một phần của việc chăm sóc hàng năm cho các loài ăn nhiều như hoa hồng, và để khuyến khích năng suất tốt nhất từ ​​các loại rau và hoa hàng năm.

Đó là các chất Canxi, Magie và lưu huỳnh. Chúng rất quan trọng đối với sức khỏe cây trồng. Chúng phần lớn có sẵn cho thực vật thông qua các khoáng chất trong đất. Canxi đóng vai trò cơ bản trong quá trình tổng hợp và tăng trưởng tế bào. Hầu hết các rễ đều cần một lượng canxi ngay tại các ngọn đang phát triển của chúng.

Magie tạo nên cốt lõi của mọi phân tử diệp lục. Và lưu huỳnh kết hợp với nitơ trong việc tạo ra nguyên sinh chất cho tế bào thực vật.

CHẤT DINH DƯỠNG CÂY TRỒNG VI LƯỢNG (VI CHẤT DINH DƯỠNG)

Các vi chất dinh dưỡng bao gồm đồng, sắt, mangan, kẽm và các khoáng chất vi lượng khác. Đồng và sắt được sử dụng trong quá trình hình thành chất diệp lục. Mangan và kẽm dường như hoạt động như chất xúc tác trong việc sử dụng các chất dinh dưỡng khác.

dinh-duong-cay-trong-vi-luong

Các chất dinh dưỡng vi lượng thường có sẵn cho cây trồng thông qua các chất khoáng trong đất. Tuy nhiên, nếu đất có độ kiềm cao, cây trồng có thể không thể hấp thụ đủ số lượng các chất dinh dưỡng này để phát triển tốt. Các sản phẩm chứa dinh dưỡng vi lượng có thể được bón vào đất hoặc phun lên lá để khắc phục sự thiếu hụt. Chất bổ sung cần thiết nhất là sắt (đối với bệnh thiếu sắt). Nó có thể được phun trực tiếp trên lá và thân.

KÝ HIỆU CÁC LOẠI DINH DƯỠNG CÂY TRỒNG:

Dinh dưỡng đa lượng
Carbon – C
Oxygen – O
Hydrogen – H
Ni tơ – N
Phốt pho – P
Kali – K

Dinh dưỡng trung lượng (thứ cấp)
Canxi – Ca
Magie – Mg
Sulfur – S

Dinh dưỡng vi lượng (vi chất dinh dưỡng)
Đồng – Cu
Sắt – Fe
Mangan – Mn
Kẽm – Zn

Lưu ý rằng, có quá nhiều chất dinh dưỡng có thể gây hại và thậm chí giết chết cây trồng. Ví dụ, có quá nhiều nitơ có thể làm cho cây mọc nhiều lá hơn nhưng ít hoặc không có quả. Quá nhiều mangan có thể làm cho lá chuyển sang màu vàng và cuối cùng là chết. Và boron dư thừa có thể giết chết một cây trồng.

Bạn có thể tiết kiệm tiền bạc và công sức nếu bạn biết cung cấp cho cây trồng của mình những gì và bao nhiêu. Cây sẽ khỏe mạnh và năng suất hơn nếu bạn cung cấp cho chúng những gì chúng cần, không thiếu không thừa.

>> Tham khảo: Bón phân đúng cách – Báo Nông Nghiệp

NGUYÊN LÝ ĐỂ CÂY TRỒNG HẤP THỤ ĐƯỢC CHẤT DINH DƯỠNG

Thực vật hấp thụ gần như tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua rễ của chúng. Để được cây sử dụng, một chất dinh dưỡng thiết yếu phải được chia nhỏ thành dạng cơ bản của nó. Chất dinh dưỡng phải ở dạng ion tích điện dương (cation) hoặc ion tích điện âm (anion). T

Thực vật không thể sử dụng các hợp chất hữu cơ, chẳng hạn như các hợp chất trong phân hoặc lá rụng, cho đến khi chúng bị phân hủy thành các dạng nguyên tố hoặc ion.

Ngoài ra, thực vật không thể sử dụng một nguyên tố không ở dạng thích hợp (một ion cụ thể) ngay cả khi nó có ở nồng độ cao trong đất. Ví dụ, sự hiện diện của sắt (Fe) trong đất sẽ không đảm bảo rằng đủ các ion sắt thích hợp, Fe2 + hoặc Fe3 + cho cây.

Khi hiểu được các chất dinh dưỡng cây trồng, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc cây, tạo năng suất cao, đồng thời giúp cây khỏe mạnh lâu dài, bảo vệ đất trồng đúng cách.

Nhà vườn Út Hiện sản xuất và cung cấp nhiều loại cây giống ăn trái, cây độc lạ. Bạn có thể xem chúng rõ hơn TẠI ĐÂY

Mọi chi tiết xin quý bà con vui lòng liên hệ SDT/ Zalo 0939 26 1001 – 0932 60 0194

Facebook Siêu thị cây giống Út Hiện: https://www.facebook.com/sieuthicaygiongUtHien

Facebook Nhãn Phát Tài: https://www.facebook.com/nhanphattai.uthien

 

 

Click to rate this post!
[Total: 5 Average: 5]

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.